เกร็ดความรู้

การนวดเต้านมมารดาหลังคลอด

การนวดเต้านมมารดาหลังคลอด ภายหลังคลอดเต้านมคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยมีการสะสมของเลือดและน้ำเหลืองจำนวนมากเพื่อใช้ในการสร้างน้ำนมให้แก่เจ้าตัวน้อย การนวด สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบต่างๆ  ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย น้ำนมคุณแม่หลั่งได้ดี  เป็นการช่วยลดปัญหาคัดตึงเต้านมและท่อน้ำนมอุดตัน คุณแม่สามารถนวดเต้านมด้วยตนเองง่ายๆ ดังนี้ค่ะ ท่าที่ 1 : บีบ-นวด ขยับไหล่ ให้คุณแม่นั่งหรือยืนในท่าสบายๆ ใช้มือทั้งสองข้างนวดบริเวณบ่า ขยับไหล่ให้เลือดไหลเวียนได้ดี ท่าที่ 2 : โกย ใช้ฝ่ามือวางทาบบริเวณรักแร้ ลงน้ำหนักที่ปลายนิ้ว กดไล่จากรักแร้มาที่บริเวณลานนม วางฝ่ามือบริเวณหน้าอกด้านบน กดไล่ลงมาที่ลานนม และวางฝ่ามือที่กึ่งกลางระหว่างอกทั้งสอง กดไล่มาที่ลานนม ท่าที่ 3 :...

การปฏิบัติตนเมื่อมีภาวะคัดนม และเทคนิคการบีบ-เก็บน้ำนมด้วยมือ

คัดนม เมื่อมีการสร้างน้ำนมภายในเต้านมของคุณแม่ รวมทั้งปริมาณของเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณเต้านมมากขึ้น  คุณแม่จะสังเกตว่า   เต้านมขยายใหญ่ขึ้น  จะรู้สึกร้อนเจ็บและคัดตึงที่เต้านม บางท่านมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่บางท่านคัดมากจนปวดและเป็นก้อนแข็ง เต้านมที่คัดอาจทำให้หัวนมแบนราบและลานนมแข็งจนลูกดูดได้ยาก มีวิธีช่วยเหลือดังนี้ค่ะ ประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นจัดๆนาน 5 นาทีก่อนที่จะให้นมลูก อาจนวดหรือคลึงบริเวณเต้านมเบาๆเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด อาจบีบน้ำนมออกบ้าง เพื่อให้ลานนมนิ่มพอที่ลูกจะดูดได้ง่าย ให้ลูกดูดบ่อยๆ เพื่อระบายน้ำนมออก แต่หากลูกไม่สามารถ  ดูดได้ ให้บีบน้ำนมออก  โดยใช้มือหรือใช้เครื่องปั๊มนม ให้พอทุเลาอาการ หลังให้ลูกดูดหรือบีบออกแล้วหากยังคัดอาจใช้การประคบด้วยผ้าชุบน้ำเย็น ควรสวมเสื้อยกทรงที่กระชับพอดีเต้านมเพื่อพยุงเต้านมไว้ตลอดเวลา ...

เจ็บหัวนม และหัวนมแตก

อาการและอาการแสดง มักเริ่มจากอาการเจ็บ และแสบบริเวณหัวนมขณะที่ลูกดูดนม ต่อมาจะพบรอยแดงบริเวณหัวนมหากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องจะกลายเป็นแผลแยกแตก และมีเลือดออก คุณแม่จะเจ็บปวดมากค่ะ สาเหตุ คุณแม่จัดท่การอุ้มลูกดูดนมไม่ถูกต้อง กอดลูกไม่กระชับ ลูกอมนมแม่ได้ไม่ลึกถึงลานนม และมักเอานิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วชี้กดไว้ที่เต้านมที่อยู่เหนือจมูกลูกเพื่อแม่จะได้มองเห็นรูจมูกลูก จึงทำให้ลูกงับได้แต่หัวนม และเมื่อแม่เริ่มเจ็บหัวนม แม่มักถอยลูกห่างจากเต้า ยิ่งทำให้ลูกดูดนมแม่ได้ยากขึ้น ลูกจะงับหัวนมไว้แน่น แม่ยิ่งเจ็บมากขึ้น การดึงเอาหัวนมออกจากปากลูกในขณะที่ลูกกำลังดูดอยู่ ทำให้เกิด   รอยครูด  บริเวณหัวนม ลานนมที่แข็งจากการคัดเต้านมจะทำให้ลูกดูดนมยาก ลูกจะงับเฉพาะหัวนม การให้ลูกหลับคาหัวนมนานๆ การเช็ด-ถูบริเวณหัวนมบ่อยๆ "สาเหตุเหล่านี้จะเป็นแรงกระตุ้นผิวหนังบริเวณหัวนม...

แพ็กเกจแนะนำ