จริงหรือไม่? กินอาหารอุ่นไมโครเวฟบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ

174

ด้วยเวลาที่เร่งรีบในปัจจุบัน จะทำอะไรก็ต้องแข่งกับเวลาไปเสียหมด ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการรับประทานอาหารเลยทำให้ในยุคสมัยนี้นิยมบริโภคเป็นอาหารจานด่วน ที่สะดวกและประหยัดเวลา ทำให้อาหารเวฟ หรืออาหารที่ต้องอุ่นจากไมโครเวฟเป็นที่ต้องการของคนที่มีเวลาน้อย แล้วการบริโภคอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟบ่อยๆ มีอันตรายจริงหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกเล่าค่ะ

“ไม่จริง” อาหารที่อุ่นจากเตาไมโครเวฟ มักจะเป็นอาหารจำพวกแช่เย็นหรือแช่แข็ง และเราก็จะนำมาอุ่นในเตาไมโครเวฟให้ร้อนอีกครั้งก่อนรับประทาน ซึ่งภาชนะที่ใช้ใส่อาหารเหล่านี้เป็นภาชนะชนิดใช้ครั้งเดียวที่สามารถใช้อุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟได้ ซึ่งอันตรายจะมีโอกาสเกิดขึ้นจากการเก็บรักษาอาหารมากกว่า เนื่องจากอาหารแช่แข็งเป็นการแช่เย็นจัด ทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต ถ้าการเก็บหรือการเคลื่อนย้ายไม่ถูกวิธี อุณหภูมิไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตขึ้นและเป็นอันตรายได้ หากอาหารได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้อง การอุ่นด้วยไมโครเวฟนั้นจะทำให้อนุภาคของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือน เกิดเป็นความร้อนและเดือดขึ้นมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร ไม่ได้มีสารพิษอะไร และตัวคลื่นไมโครเวฟ ไม่ได้เป็นรังสีใดๆ ที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

ให้คะแนนบทความนี้
[คะแนนบทความนี้: 3.3]
เรายึดมั่นในหลักการรักษาที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ป่วยทุกรายจะได้รับการดูแลและติดตามผลการรักษาจากคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด