พฤษภาคม 27, 2017, 04:51:51 pm
หน้าแรก ค้นหา

คุณสามารถกลับไปยังเว็บ Vichaiyut.com ได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้||คุณสามารถส่งคำถาม ไปยังผู้ดูแลได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้

ข่าว:

+  .: เว็บบอร์ด โรงพยาบาลวิชัยยุทธ :.
|-+  คำถาม-คำตอบ
| |-+  เกี่ยวกับทางการแพทย์
| | |-+  การรักษาฝ้า
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การรักษาฝ้า  (อ่าน 14370 ครั้ง)
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3039


อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2007, 11:23:50 am »

เริ่มเป็นฝ้าและเริ่มมีสีเข้มขึ้นค่ะ ลองซื้อยารักษาฝ้าที่โฆษณาในทีวีมาทาแต่ก็ยังไม่หาย ยังเห็นฝ้าชัดอยู่ ถ้าเปลี่ยนวิธีการรักษาโดยการทำเลเซอร์ คำถามคือ 1.จะเป็นแผลเป็นหรือไม่ค่ะ 2.ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่หลังรักษา ผิวหนังจึงจะหายเป็นปกติ 3.ถ้าหลังทำเลเซอร์แล้ว ดูแลผิวหน้าโดยทาครีมกันแดดป้องกันทุกวัน จะมีโอกาสกลับมาเป็นฝ้าอีกมั้ยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

คุณ กาญจนา
บันทึกการเข้า
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3039


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2007, 11:26:25 am »

ฝ้าเป็นผื่นสีน้ำตาล  ขอบค่อนข้างชัด  มักพบทั้ง  2  ข้างของใบหน้า  ที่บริเวณแก้ม  จมูก  เหนือริมฝีปากด้านบน  หน้าผาก  คาง  หรือบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆรอยโรคเกิดขึ้นช้าๆและไม่มีอาการ  พบบ่อยในผู้หญิงวัยกลางคน  ฝ้ามักมีสีคล้ำขึ้นเมื่อถูกแสงแดด

ฝ้าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน  ซึ่งมีผลกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นหนังกำพร้าทำงานมากขึ้น  ทำให้มีการสร้างเม็ดสีจำนวนมาก  แสงแดดเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเกิดฝ้า  โดยเฉพาะรังสี  UVA  และ UVB  นอกจากนี้  พันธุกรรม  เครื่องสำอาง  ยาบางชนิด  และฮอร์โมน (พบผู้ป่วยที่เป็นฝ้าขณะตั้งครรภ์  หรือรับประทานยาคุมกำเนิด)  ก็มีส่วนทำให้เกิดฝ้าเช่นกัน

                ฝ้าแบ่งออกเป็น  3 ชนิด

                Epidermal  type  เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นหนังกำพร้าทำงานมากขึ้น  ทำให้มีการจำนวนเม็ดสีในชั้นหนังกำพร้าเพิ่มมากขึ้น

                Dermal  type  พบมีเซลล์  melanophage  ในชั้นหนังแท้

                Compound  type  พบมีพยาธิสภาพทั้งชนิดที่  1  และ  2  ร่วมกัน

หลังการรักษาฝ้าคือพยายามหาสาเหตุและแก้ไขหรือหลีกเลี่ยง  เช่น  งดรับทานยาคุมกำเนิด  ใช้เครื่องสำอางค์เท่าที่จำเป็นเพื่อลดโอกาสการแพ้ส่วนผสม  ในเครื่องสำอางค์ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าได้  การเลือกใช้ยากันแดดที่มีประสิทธิภาพ  ที่สามารถป้องกันรังสี  UVA  และ  UVB  ใช้ยากันแดดเป็นประจำสม่ำเสมอและควรหลีกเลี่ยงการโดนแดด  การรักษาฝ้าที่มีอยุ่แล้วให้จางลงด้วยการใช้ยาควรอยู่ในการดูแลของแพทย์  เนื่องจากการใช้ยารักษาฝ้าที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง  ทำให้ฝ้าเข้มขึ้นได้หรือบางรายอาจกลายเป็นฝ้าถาวร  นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยการลอกหน้าด้วยสารเคมี  และการใช้แสงเลเซอร์ในการรักษา

ผลการรักษาฝ้าด้วยแสงเลเซอร์ในคนไทย  ผลที่ได้ยังไม่ดีมากนัก  ขึ้นกับสีผิว  คนผิวคล้ำหลังการรักษาด้วยเลเซอร์อาจเกิดรอยดำได้  และยังขึ้นกับชนิดของฝ้าด้วย  ฝ้าชนิด  epidermal  type  จะได้ผลดีกว่าชนิด  dermal  type  เลเซอร์ที่มีรายงานได้ผลดีในการรักษาฝ้า  เช่น  Q-swiched  Nd:YAG  laser,  Frexel หรือ  Intense  pulse  light (IPL)


ส่วนที่เรื่องคุณกาญจนาถามมา  ผมแนะนำว่าคงต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังก่อนนะครับ  เพื่อจะได้รับก์ารวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต้ละคนครับ  โดยส่วนมากการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ไม่ทำให้เกิดบาดแผลครับ  หลังทำเลเซอร์อาจมีแค่รอยแดงอยู่สักพักแล้วจางหายไป  ปัญหาที่พบบ่อยในคนไทยคือเกิด  รอยดำหลังการรักษา  การดูแลผิวหนังหลังการรักษาเป็นเรื่องสำคัญมากครับเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำของฝ้า  โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงแสงแดดและการใช้ยากันแดดเป็นประจำ  แต่บางครั้งก็ยังพบว่ามีฝ้าเกิดขึ้นใหม่ได้เพราะว่าฝ้าเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกันครับ

                                                                                                               
นพ.อัครวัฒน์  ชิงชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Power By Boonthom Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC สำหรับผู้ดูแลระบบ