พฤษภาคม 02, 2016, 12:52:11 pm
หน้าแรก ค้นหา

คุณสามารถกลับไปยังเว็บ Vichaiyut.com ได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้||คุณสามารถส่งคำถาม ไปยังผู้ดูแลได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้

ข่าว:

+  .: เว็บบอร์ด โรงพยาบาลวิชัยยุทธ :.
|-+  คำถาม-คำตอบ
| |-+  เกี่ยวกับทางการแพทย์
| | |-+  นิ้วลอก
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นิ้วลอก  (อ่าน 28653 ครั้ง)
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2991


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 05, 2010, 09:25:46 am »

รายละเอียด :
ปลายนิ้วมือจะแข็งและลอกเป็นแผ่นถึงชั้นในและบางนิ้วจะลอกเป็นขุยทุกนิ้ว  อาการเริ่มแรกปลายนิ้วจะเริ่มแข็งและชาพอผ่านไปได้ประมาณ 2-3 วันก็จะเริ่มแตกออกและแข็งตัวหลุดออกมาเป็นแผ่นๆลึกถึงชั้นในมีอาการเจ็บที่ปลายนิ้วระหว่างที่หนังหลุดออกมา ไปหาหมอที่โรงพยาบาลพญาไทแถวบางแคมาแล้ว 3 ครั้งก็ยังไม่หาย
ล่าสุดคุณหมอให้ยามา 2 หลอดคือ Elomet cream และ Bactroban อย่างละ 1หลอด พอหนังลอกออกหมดก็กลับมาลอกเหมือนเดิมวนอยู่อย่างนี้ตลอดไม่ทราบว่าต้องรักษาอย่างไรครับ ปกติจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีทุกชนิดและไม่ล้างมือบ่อย(คุณหมอแนะนำ)แต่ก็ยังไม่หายเป็นมาประมาณเกือบปีแล้วครับ

ชื่อ : วัชรวิทย์
บันทึกการเข้า
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2991


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 05, 2010, 09:27:40 am »

ปัญหาเรื่องนิ้วลอกสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการระคายเคืองจากการสัมผัสครับ การรักษานอกจากการทายาเพื่อลดการอักเสบของผิวหนังแล้ว การหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารระคายเคืองก็เป็นสิ่งสำคัญ การไม่ล้างมือบ่อยเกินไปรวมถึงการใช้เจลทำความสะอาดมือ( alcohol gel) หลีกเลี่ยงสารสัมผัสสารเคมีในชีวิตประจำวัน
 และต้องคอยสังเกตว่าผื่นเห่อมากขึ้นเวลาเราหยิบจับอะไรด้วยนะครับ ลองสังเกตในที่ทำงานด้วยครับว่าเราต้องสัมผัสอะไรบ่อยๆบ้างจะได้หลีกเลี่ยงได้ถูกต้อง การใส่ถุงมือก็ช่วยลดโอกาสการระคายเคืองได้ครับ และที่สำคัญในการรักษาคือการดูแลให้ผิวหนังบริเวณที่มีปัญหาชุ่มชื่นอยู่เสมอ จะช่วยลดการแห้งแตกของผิว ควรใช้ moisturizer หรือ hand cream
 ร่วมกับการทายาครับ ควรเลือกใช้ที่มีความเข้มข้นพอสมควรแต่ก็อาจทำให้เหนอะหนะมือได้ ลองใช้ urea cream ก็ได้ครับซึมเร็วแต่ต้องท่าบ่อยๆ ใช้ยาทาบริเวณผื่นแล้วใช้ urea cream ทาเคลือบทับ ระหว่างวันก็พก urea crem ติดตัวแล้วทาบ่อยๆครับ กลางคืนก่อนนอนลองใช้ petrolatum jelly ทาเคลือบทับผื่นไว้ก็ช่วยได้มากครับโดยเฉพาะบริเวณที่แตก ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็ควรมาพบแพทย์ครับ

นพ.อัครวัฒน์  ชิงชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Power By Boonthom Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC สำหรับผู้ดูแลระบบ