พฤษภาคม 27, 2017, 04:53:50 pm
หน้าแรก ค้นหา

คุณสามารถกลับไปยังเว็บ Vichaiyut.com ได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้||คุณสามารถส่งคำถาม ไปยังผู้ดูแลได้โดยคลิกที่ปุ่มนี้

ข่าว:

+  .: เว็บบอร์ด โรงพยาบาลวิชัยยุทธ :.
|-+  คำถาม-คำตอบ
| |-+  เกี่ยวกับทางการแพทย์
| | |-+  มือเท้าลอก
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มือเท้าลอก  (อ่าน 54888 ครั้ง)
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3039


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 02, 2009, 09:36:41 am »

รายละเอียด :
คือผมมีอาการมือเท้า ลอกนะครับอาการนี้ผมเป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว โดยเคยไปหาหมอก็ให้ยามาทา เมือนกันทุกรอบไป แต่มือลอกของผมไม่มีอาการคันนะครับ แต่จะลอกบางจนไม่เห็นลายนิ้วมือ ตอนนี้ผมเลยใช้แค่พวกโลชั่นบำรุงผิวทา เพื่อให้ชุ่มชื้นเท่านั้น ช่วยแนะนำผมทีนะครับ ขอบคุณมากครับ

ชื่อ : วิชธวัช
บันทึกการเข้า
Moderator1
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 3039


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 02, 2009, 09:37:52 am »

"จากอาการที่คุณวิชธวัชเล่าให้ฟังว่ามือ-เท้าลอกเป็นๆหายๆตั้งแต่เด็ก น่าจะเข้าได้กับโรคที่เรียกว่า Keratolysis exfoliativa congenita หรือ Exfoliative keratolysis เป็นโรคที่มีการลอกของผิวหนังพบบ่อยบริเวณฝ่ามือ ในผู้ป่วยบางรายพบมีการลอกของผิวหนังบริเวณฝ่าเท้าร่วมด้วย พบบ่อยในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น พบอาการแสดงได้บ่อยในช่วงหน้าร้อน อาการจะเริ่มต้นด้วยผื่นเป็นตุ่มพองเล็กๆ
 ภายในไม่มีน้ำ พบบริเวณนิ้วมือหรือฝ่ามือ ต่อจากนั้นตุ่มจะพองขยายออกเป็นวงกว้างและลอกออกในที่สุด ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บแต่ไม่คัน ผิวหนังบริเวณที่หลุดลอกจะสูญเสีย barrier function ทำให้ผิวแห้ง แดง และแตกเป็นแผลได้ อาการจะยิ่งรุนแรงมากขึ้นถ้าผู้ป่วยสัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองผิวเช่น สบู่ ผงซักฟอก สารเคมี หรือแม้แต่การล้างมือบ่อยๆ
 ผิวหนังบริเวณที่มีการลอกมักจะกลับสู่ภาวะปกติได้เองแต่ก็มักกลับเป็นซ้ำอีกภายในไม่กี่สัปดาห์
       ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาให้โรคนี้หายขาดได้และมักไม่ตอบสนองต่อการใช้ยาทาประเภทสเตอรอยด์ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อการระคายเคืองผิวและทาสารให้ความชุ่มชื้นที่มือบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้คุณวิชธวัชมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง เพราะยังมีโรคอื่นๆที่มีอาการลอกของผิวหนังได้เช่นกันเช่น โรคสะเก็ดเงิน
 โรคเชื้อราที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า"

นพ.อัครวัฒน์ ชิงชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Power By Boonthom Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006, Simple Machines LLC สำหรับผู้ดูแลระบบ